Bất bình với những ca khúc "cổ vũ" giới trẻ sa đà vào tệ nạn

Thứ năm, 09/8/2018 | 10:43 GMT+7

Những ca khúc với ca từ tục tĩu, thậm chí là "cổ vũ" các loại hình tệ nạn như cần sa, vay nặng lãi,... đang xuất hiện có phần tràn lan và thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Cần sa, vay nặng lãi vào bài hát 

Có lẽ ca khúc phải kể đến đầu tiên là "Quăng ta cái boong" của một nhóm bạn trẻ đăng trên Youtube. Không chỉ đạt lượng lượt xem khủng, ca khúc này thậm chí còn trở thành hiện tượng khi một vài ca từ của "Quăng ta cái boong" còn thành câu cửa miệng của giới trẻ.

Điều đáng nói, không chỉ ca từ mà nhiều cảnh trong MV của ca khúc có hình ảnh những bạn trẻ đang tràn ngập trong khói thuốc và đánh bài. Từ tiêu đề bài hát cho đến ca từ đều không giấu giếm việc "cổ vũ" người trẻ đến với cần sa: "Vì công việc hàng ngày chất chứa quá nhiều toàn những vết ố/ Nên vì thế tao dùng cỏ khô (một chất kích thích có khả năng gây nghiện-PV), tẩy rửa đi hết những điều thống khổ...".

Hay như ca khúc "Tan ka" với những câu chửi thề xuất hiện ngay trong lời bài hát và những câu nhắc đến "Ganja" (hiểu là cần sa) cũng khiến người nghe liên tưởng tới tệ nạn cùng thói ăn chơi sa đoạ của những người trẻ. "8 tiếng, tan ka, vác xác thân mệt mỏi về nhà/ Quấn điều Ganja, mơ màng buông mình xuống sofa/ Ai ja ja ja, đêm nay ta với ta phòng ngập khói Ganja/ Ai ja ja ja, nom trên cao phòng ta không có trần nhà”, trích lời bài hát "Tan ka". 

Mới đây, MV "Bốc bát họ" cũng bị chỉ trích khi cả MV và lời ca khúc đều có nhiều hình ảnh mang tính chất ăn chơi sa đọa của giới trẻ, tiêu biểu là tệ nạn vay nặng lãi để cá độ, hút cần sa, "bay lắc",... "Bốc bát họ" - tiêu đề của ca khúc cũng nhằm ám chỉ tới hình thức cho vay nặng lãi, vay tín dụng đen không cần thế chấp.

 
 Nhiều cảnh trong MV "Bốc bát họ" thể hiện sự ăn chơi sa đoạ của giới trẻ. 

Giới hạn nào cho sự dung tục? 

Thời gian trở lại đây, dòng nhạc Underground (nhạc ngầm) khá phát triển tại Việt Nam. Tại thế giới Underground, những ca sĩ, nhạc sĩ có thể tự do thể hiện bản thân trên không gian internet mà không phải theo những khuôn phép. Tuy nhiên, sự tự do quá đà cũng khiến Underground ngày càng "biến chất" khi mọi vấn đề nhạy cảm từ ma tuý, cần sa,... và cả tình dục đều được đưa vào âm nhạc một cách trần trụi, khiến nhiều người phải "sốc". 

 
 MV "Quăng ta cái boong" tràn ngập cảnh khói thuốc.

"Suy đồi đạo đức, nghệ thuật thành thứ tuyên truyền những việc không nên làm", bạn Trần Hoài Thương bình luận khi xem MV "Bốc bát họ".

Bạn Nguyễn Tùng Lâm bày tỏ sự bức xúc: "Chả hiểu nhạc nhẽo bây giờ kiểu gì nữa. Chán!". 

Trước đó, năm 2014, ca khúc "Phiếu bé ngoan" đã bị "sờ gáy" bởi có chứa nhiều ca từ nhạy cảm đến mức phản cảm. Sau khi nhận nhiều chỉ trích, ca khúc đã bị gỡ bỏ khỏi các trang nghe nhạc trực tuyến đồng thời lĩnh án phạt vì phổ biến tuyên truyền ca khúc có nội dung phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục. 

Vào thời điểm mạng xã hội phát triển như vũ bão, việc thực hiện một MV hay video đăng tải trên các kênh cá nhân không hề khó. Điều này cũng kéo theo sự khó khăn trong công tác quản lý đối với các ca khúc có chứa ca từ rác, ca từ nhảm tràn lan. 

Linh Chi

Theo Hoanhap.vn