Cảnh đời khó khăn của bệnh nhân sau vụ cháy gần Viện Nhi

Thứ năm, 20/9/2018 | 08:44 GMT+7

Các bệnh nhân và người nhà được Viện Nhi Trung ương hỗ trợ ăn ở, tuy nhiên nhiều người đang trong cảnh "không xu dính túi".

 

Căn phòng Viện Nhi Trung ương hỗ trợ người bệnh. Ảnh: Gia Chính

Nơi ở mới được Viện Nhi Trung ương hỗ trợ người bệnh

Hai ngày sau vụ cháy gần Viện nhi Trung ương (Hà Nội), gần một trăm bệnh nhi và người thân đang trong cuộc sống tạm bợ do dãy nhà trọ giá rẻ họ thuê lâu nay đã bị thiêu rụi.

Người nhà bệnh nhân cho hay, sau một đêm ngủ tại nhà văn hóa phường Ngọc Khánh, Viện nhi Trung ương tạo điều kiện để họ chuyển đến căn phòng tập thể rộng khoảng 25 m2, kê 16 chiếc giường tầng.

"Quá trình chữa bệnh kéo dài đã vắt kiệt kinh tế của chúng tôi, lên Hà Nội chạy chữa chỉ đủ tiền ở nhà trọ giá rẻ, nay cả nhà trọ lẫn tư trang, chút ít tiền bạc đều đã thành tro tàn. May mắn bệnh viện cho tá túc và mong là được ở lâu dài", một người nói.

Anh Vũ Văn Bình (42 tuổi, quê Nam Định) kể, khi vụ cháy xảy ra vào chiều tối 17/9, chị Bùi Thị Lan (vợ anh) đang đưa hai con đi tập phục hồi chức năng. Nghe báo cháy, anh đang đi làm ở ngoài chạy về thì lửa đã bùng lên dữ dội nên không dám xông vào.

Bốn tháng qua, hàng ngày chị Lan thường trực ở Viện để trông nom các con, còn anh Bình theo nghề thợ hàn mưu sinh.

“Tôi có ba con trai, đứa đầu khỏe mạnh là niềm hy vọng duy nhất của vợ chồng thì cách đây hai tháng, cháu bị say nắng rồi biến chứng tử vong. Còn hai cháu sau lần lượt 12 và 7 tuổi bị bệnh não từ nhỏ, mỗi tháng tôi làm được 5 triệu thì hết 4 triệu tiền thuốc cho con", anh Bình chia sẻ.

Đối diện giường của gia đình anh Bình là bà Nguyễn Thị Hường (62 tuổi, quê Nghệ An). Ngồi đút hộp cơm vừa nhận của đoàn từ thiện cho con gái nuôi tên Phúc Liên, bà nói: "Bố mẹ Phúc Liên mất từ lúc cháu mới lọt lòng, họ hàng không ai chăm sóc, thấy thương nên tôi đem về nuôi. Cháu năm nay 12 tuổi thì 8 năm nằm viện với hàng trăm ca mổ lớn nhỏ”.

Khi vụ hoả hoạn xảy ra, bà Hường chỉ kịp bế Phúc Liên và kéo theo chiếc xe đẩy, còn mọi tư trang, tiền tiết kiệm đều cháy hết.

"Mỗi đợt chữa trị của Phúc Liên kéo dài khoảng 20 ngày, đợt chữa trị lần này đã qua được một thời gian, giờ không còn một xu dính túi nào nên tôi cũng chưa biết những ngày tới sẽ ra sao", bà cho hay.

Anh Lê Văn Hưng (Nghệ An) cùng vợ, con trong đêm ngủ tạm tại nhà văn hoá. Ảnh: Giang Huy

Vợ chồng anh Lê Văn Hưng và con trong đêm ngủ tạm tại nhà văn hoá

Chị Phan Thị Lộc (30 tuổi, quê Nghệ An) bế trên tay cậu con trai một tuổi tên Gia Bảo và tâm sự "từ ngày sinh con trai, cuộc sống của chị luôn gắn liền với các bệnh viện từ Nghệ An lên Hà Nội".

“Bác sĩ bảo bệnh của cháu chữa trị 16 năm tới sẽ khỏi, thế là chồng tôi (anh Lê Văn Hưng) phải sang Trung Quốc đi làm thuê để kiềm tiền, gần đây có dịp về Hà Nội thăm vợ con thì xảy ra vụ cháy. Vợ chồng tôi dù có bán hết tài sản cũng phải chữa khỏi bệnh cho con”, chị Lộc rơm rớm nước mắt.

Vụ cháy đã lấy đi toàn bộ số tiền phẫu thuật hơn 11 triệu của gia đình cháu Gia Bảo. Hiện bộ quần áo của chị Lộc và con trai đang mặc là được các nhà từ thiện tặng.

Chị Đào Thị Duyên (Lạng Sơn) đưa con xuống Hà Nội khám bệnh thì không may gặp vụ cháy. Ảnh: Giang Huy

Chị Đào Thị Duyên (Lạng Sơn) đưa con xuống Hà Nội khám bệnh thì không may gặp vụ cháy

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Hầu hết các bệnh nhân ở xóm trọ giá rẻ đều có hoàn cảnh khó khăn. Bệnh viện đã bố trí nhà khách để các cháu và người nhà có chỗ ở ngay sau vụ cháy. Hằng ngày chúng tôi cũng hỗ trợ đồ ăn miễn phí; về tiền viện thì phần nào bảo hiểm y tế không chi trả hết cũng sẽ được chúng tôi hỗ trợ”.

Ông Hải khẳng định, Bệnh viện sẽ để các bệnh nhân ở nhà khách miễn phí cho đến khi nào xuất viện, những trường hợp khó khăn cần về quê thì cũng sẽ được trợ giúp vé tàu xe.

Vụ cháy gần Viện Nhi Trung ương chiều tối 17/9 không gây thiệt hại về người, song 19 căn nhà đã bị hư hại, 31 hộ và 99 nhân khẩu trên địa bàn chịu ảnh hưởng.

Trong số 19 căn nhà bị hư hại có dãy cửa hàng trên phố La Thanh và khu trọ giá rẻ của ông Nguyễn Thế Hiệp ở gần cổng Viện Nhi. Những người thuê trọ ở đây phần lớn từ tỉnh xa, có con bị bệnh hiểm nghèo.

Gia Chính

Theo Vnexpress