Chia sẻ khó khăn với nhân dân Lào trong sự cố đập thủy điện Xe Pian

Thứ sáu, 27/7/2018 | 13:39 GMT+7

Trong những ngày này, Chính phủ, quân đội, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam sát cánh cùng với Chính phủ và nhân dân Lào chia sẻ khó khăn với người dân vùng bị ảnh hưởng sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy.

Công ty TNHH MTV Hữu nghị Nam Lào (Quân khu 5) chuyển hàng cứu trợ đến với người dân Lào vùng bị ảnh hưởng sự cố đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy. Ảnh: QĐND

Nhằm hỗ trợ nhân dân Lào sớm vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, sáng qua 26/7, Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 200.000 USD cho Chính phủ Lào để khắc phục khẩn cấp hậu quả sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu.

Cùng chung nỗ lực hỗ trợ nhân dân Lào vùng bị ảnh hưởng, ngày 25/7, Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu) cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp lúc 18h ngày 24/7 về việc giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 5 và các đơn vị giúp nước bạn Lào khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thủy điện, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và các đơn vị đứng chân trên địa bàn khẩn trương triển khai lực lượng, phương tiện giúp đỡ bạn tìm kiếm cứu nạn và khắc phục sự cố.

Quân khu 5 đã huy động 750 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum, Binh đoàn 15, Quân đoàn 3 và 26 ô tô các loại, 1 xe công trình, 410 áo phao, 100 nhà bạt, 2 máy đẩy, 2 máy thông tin vô tuyến điện, 9 tấn lương khô và lực lượng bảo đảm quân y.

Tính đến 16h chiều cùng ngày, 140 cán bộ, chiến sĩ (trong đó có 10 bác sĩ quân y của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 206, Quân khu 5) cùng 9 ô tô, trang bị thuốc đủ cứu chữa cho 500 người cơ động bằng trực thăng của Bộ Quốc phòng Lào đến địa điểm ngập lụt phối hợp với bạn cứu chữa người bị nạn.

Ngày 25/7, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã hỗ trợ 200 triệu đồng giúp người dân Lào khắc phục hậu quả ngập lụt, ổn định cuộc sống. Cùng ngày, Công ty TNHH MTV Hữu nghị Nam Lào (Quân khu 5) cũng đã hỗ trợ bà con tại huyện Sanamxay một số nhu yếu phẩm trị giá 50 triệu đồng.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tại Hà Nội chiều 25/7, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết hiện đã có 22 cán bộ được đào tạo đặc biệt về các phương án ứng phó hiểm hoạ thiên tai tại ASEAN của Việt Nam đã sẵn sàng để hỗ trợ khắc phục sự cố vỡ đập thuỷ điện tại Lào.

Chiều 25/7, tại thủ đô Vienitane, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã đến Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào trao số tiền hỗ trợ người dân Lào bị ảnh hưởng do sự cố đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu.

Chiều cùng ngày, đại diện Tổng hội, Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane cũng đã trao 50 triệu kíp Lào (khoảng 5.950 USD), ông Cao Anh Sơn, Tổng giám đốc Star Telecom trao số tiền 300 triệu kíp Lào (tương đương 35.700 USD) cho Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào để hỗ trợ người dân Lào.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng trao số tiền hỗ trợ cho Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Baykham Khatthinha. Ảnh: Báo Nhân dân


Liên quan đến tình hình sự cố theo TTXVN, tối 25/7, ông Ounla Sayyasith, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Attapeu cho biết vụ vỡ đập thủy điện đã làm 13 bản của huyện Sanamxay bị ngập chìm trong nước, trong đó có 6 bản bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 919 hộ và 3.780 dân. Đến thời điểm hiện nay, đã xác định được 131 người mất tích.

Về công tác khắc phục hậu quả, ổn định đời sống cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng, Chủ tịch huyện Sanamxay cho biết hiện hơn 5.880 người dân trong vùng bị ảnh hưởng đã được huyện bố trí sinh sống tại các trường, trụ sở hành chính khu trung tâm huyện. Các nhu yếu phẩm, nước uống đã được các đơn vị cứu trợ, doanh nghiệp vận chuyển vào tận trung tâm huyện, đảm bảo đủ cho toàn bộ nhân dân đang sơ tán tại đây sử dụng. Đặc biệt, huyện cũng đã bố trí cán bộ y tế túc trực tại các điểm bố trí người dân sinh sống.

Thu Nga

Theo Hoanhap.vn