Dịch tả châu Phi đã "hủy diệt" các đàn lợn của Việt Nam thế nào?

Thứ sáu, 12/7/2019 | 08:22 GMT+7

Sáng 11/7, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp tổng thể phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trong bối cảnh virus nguy hiểm này đã xuất hiện ở mọi địa phương.

Keyword đầu tiên có dấu

Dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng

Sau 160 ngày tràn vào Việt Nam, tới nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 5.422 xã thuộc 513 huyện của 62 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bị tiêu huỷ lên tới trên 3,3 triệu con. Trong đó, có 4.560 xã thuộc 513 huyện của 62 tỉnh, thành phố chưa qua 30 ngày; có 854 xã thuộc 226 huyện của 40 tỉnh đã qua 30 ngày; có 116 xã thuộc 73 huyện của 23 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh. Như vậy, cả nước hiện nay chỉ còn duy nhất tỉnh Ninh Thuận chưa có bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Lý giải tình hình trên, đại diện Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, ngoài nguyên nhân virus dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm, đường lây truyền đa dạng, khó kiểm soát... thì việc chăn nuôi hộ gia đình nhỏ lẻ, mật độ rất cao, khó thực hiện các biện pháp an toàn sinh học cũng làm lây lan dịch. Bên cạnh đó, những yếu kém trong công tác phòng chống dịch tại các địa phương cũng chính là tác nhân khiến dịch bùng phát nhanh. “Công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật chưa đúng với quy định, không thực hiện kiểm dịch tại nơi xuất phát, không kiểm soát chặt chẽ dẫn đến chủ phương tiện vận chuyển tự phá hủy niêm phong, bán lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh trong quá trình vận chuyển”, vị đại diện thừa nhận.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã phải thốt lên “Không hiểu sao càng dập dịch càng lan rộng?”. Theo đó, số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy tại Quảng Ninh đã chiếm 36% tổng đàn lợn của tỉnh. “Tại cuộc họp đầu tiên khi dịch mới vào, những địa phương có điều kiện như Hà Nội, Quảng Ninh anh em tôi vẫn bảo nhau không có gì ghê gớm lắm, nhưng tới giờ phút này, quỹ dự phòng đã chi hết sạch, bắt đầu phải cân não xem lấy nguồn ở đâu để chi tiền hỗ trợ!”.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Quang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh đã cạn kiệt. “Nguồn kinh phí dự phòng của tỉnh chỉ có 180 tỷ đồng trong khi số thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi tới thời điểm hiện tại đã lên tới 600 tỷ đồng”, ông Quang thông tin.

Theo Giao thông

Những món đồ thời trang ''không thể hiểu nổi'' nửa đầu năm 2019

Thứ ba, 16/7/2019 | 17:07 GMT+7

Thương hiệu Anh gây tranh cãi với thiết kế crop top kém tinh tế để lộ cơ thể nam giới một cách phản cảm. Ngoài ra, còn có nhiều trang phục của các nhà mốt khác bị chỉ trích.