Hô biến nước sông ô nhiễm thành nước sạch để bán cho dân

Thứ sáu, 12/7/2019 | 08:29 GMT+7

Phớt lờ mọi chỉ đạo của tỉnh, Công ty Cổ phần cấp nước (Cty cấp nước) Nghệ An vẫn ngang nhiên lấy nước từ sông Đào ô nhiễm làm nước sạch bán, khiến người dân bức xúc.

Những rãnh nước thải từ các chuồng trại thải thẳng ra đoạn sông cách trạm bơm 200m. Ảnh: HY

Sông Đào đi qua 5 xã, thị trấn của huyện Nam Đàn- Nghệ An, là nơi có nhiều nhà máy, xí nghiệp và các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Khu vực sông Đào hiện nay có dấu hiệu ô nhiễm nặng, dòng nước đục ngàu, hôi thối do nước thải chảy ra từ các xí nghiệp, nước thải sinh hoạt của người dân cũng thải trực tiếp ra khu vực sông này.

Tuy nhiên, phớt lờ tất cả sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An, Cty cấp nước Nghệ An vẫn tự ý bơm nước từ sông Đào lên, lấy nước đó xử lý thành nước sạch bán cho người dân TP Vinh và các vùng phụ cận, khiến nhân dân bất bình, vì nước sông Đào bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh.

Chị Nguyễn Thị Hiền - một người dân TP Vinh cho biết: "Từ ngày biết Cty cấp nước Nghệ An lấy nước từ sông Đào làm nước sạch bán cho dân, tôi không dám dùng nước sạch để ăn uống nữa mà chỉ dùng để tắm giặt vệ sinh. Thà mình khoan giếng lên dùng còn hơn mua nước lấy từ nguồn sông Đào. Bao nhiêu nhà máy, xí nghiệp xả nước thải, hàng ngàn nhà dân với hàng triệu mét khối nước thải xả trực tiếp ra đó, sao họ có thể lấy nước đó xử lý rồi bán cho dân chứ?".

Kết quả quan trắc nước sông Đào trong tháng 3 tại trạm bơm Cầu Mượu cho thấy, có 4/37 thông số vượt ngưỡng cho phép. Nếu như nước sạch mà Cty cấp nước Nghệ An bán cho hàng triệu khách hàng sử dụng có “vấn đề”, thì ai là người chịu trách nhiệm cho sức khỏe của người dân nếu như nguồn nước không đảm bảo?. Trong khi từ năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An cấm sử dụng nước sông Đào để làm nước sạch. Tuy nhiên, Cty cấp nước Nghệ An vẫn bơm nước từ dòng kênh này thay vì mua nước thô từ Cty cấp nước Sông Lam. Như vậy, Cty này đã “qua mặt” tỉnh, ngang nhiên dùng nguồn nước sông Đào không hợp vệ sinh để làm nước sạch bán cho người dân nhưng chưa bị bất cứ cơ quan nào đứng ra xử lý trách nhiệm.

Theo Thanh tra

Những món đồ thời trang ''không thể hiểu nổi'' nửa đầu năm 2019

Thứ ba, 16/7/2019 | 17:07 GMT+7

Thương hiệu Anh gây tranh cãi với thiết kế crop top kém tinh tế để lộ cơ thể nam giới một cách phản cảm. Ngoài ra, còn có nhiều trang phục của các nhà mốt khác bị chỉ trích.