Mỹ dọa hành động quân sự với Iran nếu bị tấn công

Thứ sáu, 31/5/2019 | 08:37 GMT+7

Quan chức cấp cao của Mỹ về Iran cảnh báo sẽ đáp trả bằng hành động quân sự nếu các lợi ích của Washington tại Trung Đông bị Tehran tấn công.
 

 

my doa hanh dong quan su voi iran neu bi tan cong

Tàu và máy bay Mỹ diễn tập tại biển Ả rập gần Iran.

“Nếu chúng tôi bị tấn công, chúng tôi sẽ đáp trả bằng sức mạnh quân sự. Chúng tôi đã tái triển khai lực lượng của mình tại khu vực. Chúng tôi nghĩ rằng việc tái triển khai này có tác dụng răn đe các tính toán sai lầm có thể xảy ra của Iran”, hãng tin Sputnik dẫn lời Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook ngày 30/5 tuyên bố.

 

Ông Hook cho biết Mỹ đang chờ kết quả điều tra về vụ 4 tàu, trong đó có 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út, bị tấn công bằng thủy lôi ở ngoài khơi Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) trong tháng này trước khi đưa ra phản ứng phù hợp. Mỹ và các đồng minh cáo buộc Iran thực hiện vụ tấn công này.

Theo Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran, Mỹ sẵn sàng áp lệnh trừng phạt các quốc gia liên quan đến việc thực hiện cơ chế hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) của Liên minh châu Âu (EU) nhằm giúp Iran né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong thư gửi 3 nước châu Âu Đức, Anh, Pháp, Mỹ cảnh báo nếu các nước này khởi động cơ chế INSTEX, họ sẽ bị loại khỏi hệ thống tài chính của Mỹ. INSTEX cho phép các nước châu Âu thực hiện giao dịch thương mại với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Washington.

Cố vấn An ninh Nhà Trắng John Bolton hôm qua cũng cảnh báo sẽ là “sai lầm lớn” nếu Iran hay các lực lượng đại diện của Iran “tấn công” các lợi ích của Mỹ. Ông Bolton cho rằng “phản ứng nhanh chóng” và việc triển khai các khí tài quân sự của Mỹ tới vịnh Ba Tư đã giúp “răn đe” Iran.

Hồi đầu tháng, căng thẳng giữa Mỹ và Iran bắt đầu nóng lên sau khi Washington triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay cùng phi đội máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và hệ thống phòng thủ tên lửa tới vùng Vịnh để “nắn gân” Iran. Tổng thống Donald Trump sau đó xác nhận rằng sẽ triển khai thêm 1.500 quân tới khu vực này.

Cố vấn An ninh Nhà Trắng tiếp tục khẳng định mối đe dọa từ Iran “vẫn chưa qua đi”, song cũng tuyên bố Mỹ không theo đuổi chính sách thay đổi chính quyền tại Iran. Ông Bolton chỉ trích việc Iran “đe dọa” Mỹ và các đồng minh của Mỹ là “hành vi không thể chấp nhận được”, yêu cầu Tehran chấm dứt các hành vi này nếu muốn đàm phán.

Các nước vùng vịnh liên kết chống Iran 

Nhà vua Ả rập Xê út Salman bin Abdulaziz ngày 30/5 kêu gọi các nước vùng Vịnh phối hợp cùng nhau để đối phó với các hành động của Iran trong khu vực. 

“Sự can thiệp của chính quyền Iran vào công việc nội bộ của các nước trong khu vực, phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân cũng như lời đe dọa của nước này nhằm vào hoạt động vận tải hàng hải quốc tế tự do là mối đe dọa với nguồn cung dầu toàn cầu”, nhà vua Salman phát biểu trong cuộc họp khẩn tại thành phố Mecca. 

“Những hành động phá hoại của Iran gần đây yêu cầu tất cả chúng ta phải nghiêm túc phối hợp cùng nhau để bảo vệ an ninh của các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC)”, hãng tin AFP dẫn lời Nhà vua Ả rập Xê út nhấn mạnh. 

Ả rập Xê út là một đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực. Lực lượng nổi dậy do Iran hậu thuẫn vẫn tăng cường các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Ả rập Xê út.../.

Những món đồ thời trang ''không thể hiểu nổi'' nửa đầu năm 2019

Thứ ba, 16/7/2019 | 17:07 GMT+7

Thương hiệu Anh gây tranh cãi với thiết kế crop top kém tinh tế để lộ cơ thể nam giới một cách phản cảm. Ngoài ra, còn có nhiều trang phục của các nhà mốt khác bị chỉ trích.