Mỹ gọi Trung Quốc là côn đồ vì quấy rối nhà ngoại giao ở Hong Kong

Thứ sáu, 09/8/2019 | 08:21 GMT+7

Mỹ cáo buộc chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau vụ rò rỉ thông tin cá nhân của nhà ngoại giao Mỹ ở Hong Kong sau khi một tờ báo tiết lộ chi tiết về cuộc sống cá nhân của người này.

My goi Trung Quoc la con do vi quay roi nha ngoai giao o Hong Kong hinh anh 1
Nhà ngoại giao Mỹ Julie Eadeh gặp các nhà hoạt động dân chủ của Hong Kong. 

"Tôi không nghĩ rằng việc rò rỉ thông tin cá nhân của một nhà ngoại giao Mỹ, hình ảnh, tên của con cái họ là một sự phản đối đúng luật, đó là những gì chế độ côn đồ sẽ làm", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói tại một cuộc họp báo ở Washington.

Bình luận của bà được đưa ra sau khi Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao ở Hong Kong gửi khiếu nại chính thức tới Tổng lãnh sự quán Mỹ về cuộc gặp giữa nhà ngoại giao Mỹ Julie Eadeh và các nhà hoạt động dân chủ trong thành phố.

Theo South China Morning Post, sau cuộc họp, tờ báo Hong Kong Ta Kung Pao đã đăng bài viết tiết lộ chi tiết cá nhân về bà, bao gồm tên các con của bà.

Rò rỉ thông tin như vậy "không phải là cách mà một quốc gia có trách nhiệm sẽ hành xử", bà Ortagus nói và cho biết chính phủ Mỹ cho rằng chính phủ Trung Quốc đứng sau vụ rò rỉ.

Tham dự cuộc họp với Eadeh, người đứng đầu đơn vị chính trị cho lãnh sự quán Mỹ, là Hoàng Chi Phong, La Quán Thông và các thành viên khác của đảng chính trị địa phương Demosisto.

Thể hiện sự không tán thành cuộc họp, văn phòng đại diện kêu gọi Mỹ "lập tức cắt đứt với các lực lượng chống Trung Quốc gây rắc rối ở Hong Kong, ngừng gửi tín hiệu sai cho những kẻ phạm tội bạo lực, kiềm chế không can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và tránh đi xa hơn vào con đường sai lầm".

Hôm 8/8, bà Ortagus phản đối "việc Trung Quốc nói rằng họ đã đưa ra phản đối chính thức khi thực tế họ đã quấy rối một nhà ngoại giao Mỹ".

Bà Ortagus cho biết các cuộc họp giữa các nhà ngoại giao và các nhân vật chính trị địa phương là nghi thức vốn có của cơ quan ngoại giao Mỹ.

Nhà ngoại giao này "đang làm công việc của mình và chúng tôi khen ngợi bà ấy vì việc này", Ortagus nói thêm.

Khi các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ đang bị đình chỉ của Hong Kong diễn ra, chính phủ Trung Quốc ngày càng chuyển sang cáo buộc các cường quốc nước ngoài can thiệp, thậm chí còn gọi tình trạng bất ổn trong thành phố là "kết quả việc làm của Mỹ".../.

Tuyết Mai

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.