Nam Đàn (Nghệ An): Ai bao che cho công dân ngang nhiên lấn chiếm đất công?

Thứ tư, 30/1/2019 | 08:40 GMT+7

Ông Nguyễn Quang Phúc (bệnh binh 3/3), trú tại xóm 4, xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) gửi đơn phản ánh việc UBND xã Nam Nghĩa không xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm 20m2 đất công của ông Nguyễn Xuân Hiệp tại thửa đất số 1255, tờ bản đồ số 04. Cụ thể như sau:

 

Hiện trạng thửa đất đã bị gia đình ông Hiệp lấn chiếm, xây móng theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Quang Phúc.

Thửa đất số 1255, tờ bản đồ số 04, được ông Trần Đình Hường - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1168 ngày 07/10/2005 cho ông Nguyễn Quang Phúc và vợ là Hoàng Thị Loan. Theo thông tin được nêu trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này, thửa đất có diện tích 540m2, hình thang, phía Bắc giáp đất ruộng, phía Tây giáp đất nhà ông Lợi, phía Nam và phía Đông giáp đường. Theo ông Phúc, diện tích thực tế sau khi gia đình đo lại là 820m2.

Năm 2009, gia đình ông Phúc chuyển nhượng 540m2 đất tại thửa 1255 cho ông Nguyễn Hữu Lục (xã Vân Diên, huyện Nam Đàn), còn lại 280m2 liền kề với phần đất ruộng của gia đình ông Phúc, gia đình ông vẫn sử dụng bình thường từ đó đến nay. Năm 2018, ông Lục chuyển nhượng 540m2 đất nêu trên cho ông Nguyễn Xuân Hiệp và một số hộ dân khác. Tháng 10/2018, ông Hiệp xây nhà 2 tầng trên phần đất này. Trong quá trình xây dựng nhà, ông Hiệp đã lấn chiếm và xây móng chiếm ra khoảng 20m2 phần đất gia đình ông Phúc đang sử dụng bấy lâu nay. Gia đình ông Phúc đã nhiều lần làm đơn kiến nghị, đơn tố cáo hành vi lấn chiếm đất công của ông Hiệp gửi tới Chủ tịch UBND xã Nam Nghĩa, nhưng UBND xã Nam Nghĩa chỉ lập biên bản mà không xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ công trình để trả lại nguyên trạng theo quy định của pháp luật.

Vị trí phần đất đã bị gia đình ông Hiệp lấn chiếm, nay được Chủ tịch UBND xã Nam Nghĩa đồng ý cho “mượn” thay vì xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ trả lại nguyên trạng.

Xác minh về nguồn gốc đất theo đơn trình bày của ông Phúc, ông Nguyễn Văn Công- công chức địa chính xã Nam Nghĩa cho rằng: “Phần đất mà ông Phúc nêu trong đơn là gia đình ông Hiệp xây lấn chiếm, hiện nay xã Nam Nghĩa đã đồng ý cho ông Hiệp mượn để trừ vào phần diện tích mở đường sau này chứ không có việc tranh chấp, lấn chiếm với ai. Vụ việc đã được xã Nam Nghĩa giải quyết nhiều lần nhưng ông Phúc không đồng ý”. Ông Công thừa nhận, sau khi có đơn tố cáo của ông Phúc về hành vi lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép trên đất lấn chiếm, UBND xã Nam Nghĩa đã lập biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, thay vì xử phạt bằng tiền, buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm thì Chủ tịch UBND xã Nam Nghĩa đã “vẽ đường cho hươu chạy” bằng cách bày cho ông Hiệp làm đơn “xin mượn đất”. Đơn “xin mượn đất” của ông Hiệp ngay lập tức được ông Nguyễn Quang Dũng- Chủ tịch UBND xã Nam Nghĩa ký duyệt (!?) 
Trả lời với phóng viên về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của ông Phúc, ông Nguyễn Quang Dũng- Chủ tịch UBND xã Nam Nghĩa cho rằng: “Toàn bộ diện tích ông Phúc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2005 đã được gia đình ông Phúc bán hết cho ông Lục. Số diện tích 240m2 xen giữa đất gia đình ông Hiệp và đất ruộng của ông Phúc vẫn là đất của xã quản lý, do đó xã có quyền cho bất cứ ai thuê hoặc mượn, không có chuyện tranh chấp xảy ra ở đây” (!?)
Trao đổi với ông Đinh Xuân Quế- Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn về nội dung vụ việc, ông Quế cho biết: “Huyện chưa nhận được đơn của ông Phúc phản ánh về vấn đề này. Nếu nhận được đơn, chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xử lý ngay”.
Như vậy, để sự việc được giải quyết đúng trình tự và quy định của pháp luật, ông Nguyễn Quang Phúc cần gửi đơn tới Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn theo thẩm quyền để được xem xét.../.

Theo Hoanhap.vn

Những món đồ thời trang ''không thể hiểu nổi'' nửa đầu năm 2019

Thứ ba, 16/7/2019 | 17:07 GMT+7

Thương hiệu Anh gây tranh cãi với thiết kế crop top kém tinh tế để lộ cơ thể nam giới một cách phản cảm. Ngoài ra, còn có nhiều trang phục của các nhà mốt khác bị chỉ trích.