Nghệ An: Thai phụ sinh 3 tự nhiên hiếm gặp

Thứ tư, 06/6/2018 | 17:37 GMT+7

Ngày 6/6/2018, các bác sỹ Khoa sản Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa đỡ đẻ thành công cho một trường hợp mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp.

Sản phụ Đoàn Thị Thu Hà (SN 1995, trú tại xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Lưu, Nghệ An nhập viện vào sáng cùng ngày trong tình trạng đau bụng chuyển dạ sinh. Thời điểm này thai nhi mới được 35 tuần tuổi, con so với 3 thai nhi.

Sau khi thăm khám, xác định sức khỏe mẹ tốt, tử cung mở gần hết, thuận lợi, cân nặng của các bé không quá lớn, các bác sỹ quyết định cho sản phụ sinh tự nhiên.

E kíp đỡ đẻ ca sinh tam thai tự nhiên hiếm gặp
E kíp đỡ đẻ ca sinh tam thai tự nhiên hiếm gặp

Đến 7h12 sản phụ hạ sinh thành công 3 trẻ, 2 gái, 1 trai. Trong đó 1 bé gái và bé trai có cân nặng 1.500g, bé gái còn lại nặng 1.200g.
Sau sinh, 3 bé được tiếp xúc da kề da với mẹ và kẹp dây rốn muộn. Cả 3 bé phản xạ bú tốt, thở tự nhiên không cần hỗ trợ. Sức khỏe của sản phụ cũng đang hồi phục sau ca sinh tam thai tự nhiên hiếm gặp này.

Ths.Bs Hồ Giang Nam, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ chia sẻ: trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8000 ca. Thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết,…

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ…

Kiều Linh (t/h) 

Theo Đời sống & Pháp luật