Nghỉ hưu sớm như Jack Ma bạn sẽ sống lâu hơn

Thứ hai, 24/12/2018 | 09:24 GMT+7

Nhân sinh nhật thứ 54 của mình, Jack Ma chính thức tiết lộ ngày từ chức Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba trong bức thư gửi các cổ đông sáng 10/9. Theo đó, từ ngày 10/9/2019, ông sẽ từ chức và người thay thế là Daniel Zhang, CEO của tập đoàn. Đây có thể xem là một bước để thực hiện kế hoạch nghỉ hưu sớm của Jack Ma. Ông nói: "Tôi muốn chết trên một bãi biển chứ không phải văn phòng"

 

Jack Ma chia sẻ khoảnh khắc hạnh phúc nhất của cuộc đời là khi mình làm một giáo viên nghèo. Ảnh: CNBC

Jack Ma chia sẻ khoảnh khắc hạnh phúc nhất của cuộc đời là khi mình làm một giáo viên nghèo.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan, nghỉ hưu sớm như Jack Ma giúp bạn có nhiều thời gian nghỉ dưỡng và kéo dài tuổi thọ hơn.

Nghiên cứu tiến hành trong suốt 40 năm và theo dõi hơn 1.200 giám đốc ở độ tuổi trung niên. Kết quả, ngay cả những lãnh đạo có tần suất làm việc dày đặc vẫn có thể cải thiện được tuổi thọ, nếu họ biết cách dành thời gian cho các kỳ nghỉ.

Trong Hội Nghị tim mạch Châu Âu (ESC) 2018, giáo sư Timo Strandberg, Đại Học Helsinki, Phần Lan, chia sẻ ngừng hút thuốc và ăn uống lành mạnh đều không thể bù đắp được tần suất làm việc quá sức mà không có thời gian nghỉ ngơi.

Tuổi thọ của con người được cải thiện nếu dành càng nhiều thời gian đi nghỉ hơn là làm việc liên tục. Các vị trí cấp cao như giám đốc có kỳ nghỉ dưỡng từ 3 tuần trở lên mỗi năm sẽ sống thọ hơn người đi nghỉ ít hơn hoặc bằng 3 tuần.

"Những kỳ nghỉ là một phương pháp thực sự tốt để giảm stress", ông Strandberg nói.

Năm 2013, khi Jack Ma rời khỏi vị trí CEO của Alibaba và giữ quyền chủ tịch, ông nghĩ "mình sẽ có nhiều thời gian để chơi golf trên bãi biển". Tuy nhiên, sau đó Jack Ma vẫn phải duy trì một lịch làm việc dày đặc, tốn hàng trăm giờ đồng hồ để di chuyển vì công việc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Jack Ma nói ông dành nhiều thời gian và tài sản để làm từ thiện với mong muốn thành lập một quỹ từ thiện tập trung vào giáo dục.  Hiện tại, ông đã dần dần rời xa công việc và bắt đầu hoạt động như một nhà từ thiện.

Jack Ma chia sẻ thời khắc hạnh phúc nhất là lúc mình vẫn còn làm một giáo viên nghèo. "Một ngày nào đó và sớm thôi, tôi sẽ quay lại với nghề giáo. Với công việc này, tôi có thể làm tốt hơn là CEO Alibaba", Jack Ma nói.

Jack Ma là một giáo viên tiếng Anh trước khi sáng lập Alibaba năm 1999 với số vốn 60.000 USD cùng 18 thành viên. Chưa đầy hai thập niên, ông đã giúp Alibaba trở thành đế chế 420 tỷ USD hoạt động trong các lĩnh vực mua sắm trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, với hơn 86.000 nhân viên.

Cẩm Anh

Theo Hoanhap.vn