Sản phụ vỡ tử cung khi thai nhi được 8 tuần

Thứ sáu, 18/5/2018 | 10:03 GMT+7

Sản phụ nhập viện trong tình trạng buồn nôn, đau bụng dữ dội.

Sản phụ 26 tuổi người Thanh Hóa được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng choáng, vật vã, đau bụng, buồn nôn, da xanh tái, niêm mạc nhợt, huyết áp không ổn định. Bệnh nhân có tiền sử thai sản nặng nề.

Qua thăm khám lâm sàng cho thấy bệnh nhân bụng trướng, tử cung to bằng thai hai tháng, cùng đồ đầy, ấn đau. Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh túi thai, có phôi thai nhưng không thấy tim thai. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có hội chứng chảy máu trong ổ bụng, cần phải được mổ cấp cứu để cầm máu.

Bác sĩ phẫu thuật bảo tồn tử cung cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ phẫu thuật bảo tồn tử cung cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Kíp mổ của Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiến hành phẫu thuật cho thai phụ. Vì bệnh nhân chưa có con, nên các bác sĩ đã chỉ định lấy khối thai, khâu tử cung cầm máu, bảo tồn tử cung.

Bác sĩ cho biết có rất nhiều nguyên nhân gây ra vỡ tử cung trong khi mang thai và chuyển dạ. Có thể do khung xương chậu của người mẹ và thai không tương xứng, khung chậu méo, hẹp, bất thường khung xương chậu. Trường hợp khác là do tử cung dị dạng hoặc có sẹo ở tử cung. Sẹo tử cung có thể do phẫu thuật sinh mổ trước đó, phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung, sẹo tử cung do nạo phá thai... Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác như sang chấn, tử cung yếu, thai nhi quá to hoặc thai nhi bị dị dạng.

Các bác sĩ khuyến cáo để phòng tránh vỡ tử cung, bà bầu phải chú ý các dấu hiệu và biểu hiện trong thai kỳ, tuân thủ lịch khám đều đặn để được bác sĩ theo dõi sức khỏe của mẹ và bé. Trường hợp mang thai sau mổ con đầu lòng chưa đầy hai năm cần được theo dõi chặt, siêu âm để chẩn đoán những bất thường của tử cung. 

Nguyễn Hải (t/h)

Theo Đời sống & Pháp luật