Tổng cục QLTT trả lời kết quả điều tra liên quan đến Công ty của bà Nguyễn Thu Trang

Thứ sáu, 25/1/2019 | 09:17 GMT+7

Liên quan đến vụ bắt giữ hơn 14.000 mỹ phẩm, thực phẩm chức năng là hàng giả và giả mạo nguồn gốc xuất xứ được đánh giá có dấu hiệu hình sự. Sự việc đã kéo dài hơn 1 năm nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương có văn bản trả lời về kết quả của vụ việc.

Bà Nguyễn Thu Trang (bên trái) tại cơ quan chức năng


Theo  công văn số 104/TCQLT-VPTC do Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh ký ngày 14/1/2019 cho biết: “Ngày 2/11/2017, toàn bộ hồ sơ, tang vật vi phạm của vụ việc đã được Cục Quản lý thị trường Hà Nội chuyển giao cho cơ quan Công an Thành phố Hà Nội. Do đó, việc điều tra và công bố kết luận điều tra thuộc thẩm quyền của cơ quan Công an thành phố Hà Nội theo quy định của pháp luật".
  
Như đã phản ánh, Vụ 14.000 mỹ phẩm, TPCN không rõ nguồn gốc: 12 tháng rồi còn phải chờ đến bao giờ?, nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào lên tiếng về sai phạm của bà Nguyễn Thu Trang và công ty TNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam. Với thời gian điều tra, giám định quá lâu, liệu có phải vụ việc có bị chìm xuồng? 

Cũng liên quan đến vụ việc tương tự trong sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó có vụ sản xuất thuốc chữa ung thư giả tại Hải Phòng, cơ quan Công an thành phố Hải Phòng cũng chỉ mất 3 tháng là đã khởi tố vụ án. 

Cụ thể, ngày 20/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng cho biết, đã khởi tố vụ án về "Tội sản xuất, buôn hán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm" quy định tại Điều 193 Bộ Luật hình sự năm 2015 đối với vụ việc trên.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc, sinh năm 1994, trú tại Tổ dân phố Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng.

Kết quả điều tra cho thấy, ngày 15/1/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Kiến An kiểm tra cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc, tại Tổ dân phổ Tiến Bộ, Ngọc Sơn, Kiến An, Hải Phòng. Quá trình kiểm tra thấy cơ sở có 10 công nhân đang làm việc với các công việc tạo viên nang, dán nhãn sán phẩm, đóng gói sản phẩm dưới sự quản lý trực tiếp của Đào Thị Chúc. 

Chủ cơ sở Đào Thị Chúc không xuất trình được các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc sản xuất nói trên và không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan liên quan tại Hải phòng đã tiến hành xác minh ngay và đưa ra kết luận về sản xuất thuốc giả của đơn vị này, nên vụ án được khởi tố nhanh, mang lại niềm tin cho người dân và dư luận ủng hộ. 

Tính chất vụ việc cũng tương tự như vụ của công ty TNHH thương mại và Dịch vụ TS Việt Nam do bà Nguyễn Thu Trang làm chủ và ông Nguyễn Đức Tân làm Giám đốc điều hành, thế nhưng sau hơn 1 năm cơ quan điều tra vẫn chưa đưa ra được kết quả. Trả lời báo chí thì ông Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội nói rằng vụ việc phức tạp và đang chờ kết quả giám định, đến bao giờ mới có kết quả giám định là điều bí ẩn với dư luận?

Hơn nữa, điều khiến dư luận khó hiểu là sau hơn 1 tháng bắt giữ vụ việc, cơ quan công an mới phối hợp các bên liên quan để lập biên bản hiện trường. Vậy lập biên bản hiện trường này liệu có còn có ý nghĩa? 

Trong khi đó, ngày 31/10/2017 tại Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, có đại đại diện của Cục quản lý thị trường, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, đại diện PC46 Hà Nội và Đội quản lý thị trường số 6 – Chi cục QLTT Hà Nội đã tổ chức buổi họp xin ý kiến tham vấn phân loại hồ sơ, hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm và toàn soạn có bài báo phản ánh “Vụ công ty TNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam: Có dấu hiệu hình sự!”

Ý kiến tham vấn từ nhiều cơ quan ban ngành đã chỉ ra, vụ việc có dấu hiệu hình sự, đề nghị xử lý nghiêm minh để răn đe những trường hợp vi phạm tương tự. Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã hơn 1 năm vẫn chưa thấy công an thành phố Hà Nội công bố kết quả điều tra.../.

Theo Hoanhap.vn