Trump bác tin Mỹ cân nhắc điều 120.000 quân tới Trung Đông

Thứ tư, 15/5/2019 | 08:14 GMT+7

Tổng thống Mỹ cho biết Washington chưa có kế hoạch đưa quân tới Trung Đông để đối phó Iran trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng.

 

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 14/5. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 14/5.

"Tôi nghĩ đó là tin giả", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/5 cho biết, đề cập tới thông tin Nhà Trắng đang cân nhắc điều 120.000 quân tới Trung Đông nhằm gia tăng áp lực với chính phủ Iran.

"Chúng tôi chưa dự định hành động như vậy. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ không phải lên kế hoạch cho điều đó. Nếu thực hiện, chúng tôi sẽ còn gửi nhiều binh sĩ hơn thế", Trump nói thêm.

Trước đó, New York Times đưa tin quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã trình bày kế hoạch quân sự bổ sung với các cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng nhằm đối phó với nguy cơ Iran tấn công lực lượng Mỹ hoặc thúc đẩy phát triển vũ khí hạt nhân. Phương án "gây sốc" nhất được đưa ra là triển khai 120.000 quân tới Trung Đông để chống lại các động thái từ Tehran.

Tuy nhiên, việc triển khai số lượng binh sĩ lớn như vậy được cho là đi ngược lại với nỗ lực của Trump trong việc giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở nước ngoài.

Washington gần đây đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, một phi đội oanh tạc cơ B-52, tàu vận tải đổ bộ USS Arlington và một tổ hợp phòng không Patriot đến Trung Đông, sau khi tình báo Mỹ phát hiện Iran chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến các tàu chiến ở vịnh Ba Tư.

Tư lệnh Hạm đội 5 hải quân Mỹ, Đô đốc Jim Malloy hôm 11/5 tuyên bố sẵn sàng đưa tàu sân bay vào eo biển Hormuz, sát bờ biển Iran. Một ngày sau, tư lệnh không quân Vệ binh Cách mạng Iran Amirali Hajizadeh cảnh báo nếu tàu sân bay Mỹ có bất cứ động thái nào, Tehran sẽ đánh phủ đầu nhằm vào lực lượng của Washington.

Ánh Ngọc

Những món đồ thời trang ''không thể hiểu nổi'' nửa đầu năm 2019

Thứ ba, 16/7/2019 | 17:07 GMT+7

Thương hiệu Anh gây tranh cãi với thiết kế crop top kém tinh tế để lộ cơ thể nam giới một cách phản cảm. Ngoài ra, còn có nhiều trang phục của các nhà mốt khác bị chỉ trích.