Vụ người mẫu 9x bị tố giật chồng: Nhìn trên phương diện pháp luật

Thứ sáu, 01/2/2019 | 08:55 GMT+7

Các Luật sư cho hay, pháp luật Việt Nam hiện tại đã có những quy định cụ thể về việc xử phạt hành vi ngoại tình. Thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự các đối tượng liên quan.
 
 

M.H sinh năm 1995, hiện đang là người mẫu

Thừa nhận có mối quan hệ ngoài luồng

Vừa qua, tại chung cư N10 khu đô thị Thịnh Liệt (Hoàng Mai – Hà Nội), người dân xôn xao trước sự việc một nhóm người tới tố một cô gái tên Trần M.H (SN 1995 trú tại khu đô thị N10) vì có có hành vi giật chồng người khác.

Nhóm người này khá to tiếng và cho rằng M.H đã quan hệ bất chính với chồng chị L. trong khoảng thời gian hơn 1 năm qua. Trước đó, khi phát hiện ra sự việc, chị L. đã tới nói chuyện với M.H và mẹ của cô này.
Sau khi xảy ra sự việc, cơ quan công an phường Thịnh Liệt đã có mặt yêu cầu những người liên quan tới trụ sở làm việc.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo công an phường Thịnh Liệt xác nhận sự việc và cho biết, ngày 28/1, tại chung cư N10 khu đô thị Thịnh Liệt, chị L. cùng người nhà đã tới nhà chị Trần M.H. to tiếng và cho rằng chị H. ngoại tình với chồng chị L.

Vị lãnh đạo công an phường cho hay, thời điểm xảy ra sự việc, nhóm người của chị L. chỉ to tiếng và không có hành vi đánh ghen hay làm điều gì vi phạm pháp luật.

“Chúng tôi sau đó đã mời chị L. chị TrầnM.H. tới trụ sở công an phường Thịnh Liệt làm việc.” - Vị lãnh đạo công an phường cho biết.
Cũng theo vị này, cơ quan công an phường chỉ là nơi hòa giải mâu thuẫn giữa hai bên vì đây là sự việc liên quan tới cá nhân chị M.H. và vợ chồng chị L.

Trong một diễn biến liên quan, chị L. (người trong cuộc) cho hay, tại cơ quan công an phường, chị M.H. xác nhận có mối quan hệ tình cảm với chồng chị L. Tuy nhiên, đó là chuyện từ nhiều tháng trước. Chị H. phủ nhận việc mới đây vẫn tiếp tục “đeo bám” chồng chị L.
Chị L. cho hay: “Tôi có đầy đủ bằng chứng chứng minh việc Trần M.H. vẫn tiếp tục nhắn tin tình cảm, thậm chí là đi chơi, đi du lịch Trung Quốc với chồng tôi thời gian gần đây. Là một người vợ, người mẹ của hai con gái nhỏ... Tôi thực sự đã bị đẩy đến bước đường cùng nên mới phải đi đến tận nhà M.H yêu cầu cô ta buông tha cho chồng tôi. Tuy nhiên, cô H. vẫn thách thức và không tỏ ra hối lỗi.”

Có thể xử lý hình sự những đối tượng có quan hệ bất chính

Liên quan tới vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các luật sư để nhìn nhận sự việc trên phương diện pháp luật.

Luật sư Lê Văn Kiên- Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý cho hay, ngoại tình là hành vi xảy ra ở các cặp vợ chồng, giờ đây khi xã hội ngày càng phát triển, việc ngoại tình càng dễ xảy ra. Trong bất kể trường hợp nào, ngoại tình đều đem đến những hệ quả đau lòng, rất dễ dẫn đến tình trạng gia đình tan vỡ...

Pháp luật đã có những chế tài xử phạt mạnh tay, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự những đối tượng ngoại tình. Tuy nhiên, vẫn còn có những khoảng cách giữa luật pháp và thực tế cuộc sống cần phải được lấp đầy nhằm tạo căn cứ pháp luật, xử lý những hành vi phá hoại tổ ấm gia đình.

Luật sư Kiên cho hay, theo quy định tại điều 182 BLHS 2015: "1- Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm: a- Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; b- Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. 2- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: a- Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; b- Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó".

Luật sư Trần Anh Tú - Văn phòng Luật sư Khánh Hưngcho biết: Đối với trường hợp chưa đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể áp dụng khoản 1, Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24-9-2013 để xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.
Tuy nhiên, ngay cả xử lý hành chính, căn cứ xử lý vẫn phải xác định cặp đôi ngoại tình "chung sống như vợ chồng". Khái niệm "chung sống như vợ chồng" đã được giải thích cụ thể tại Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25-9-2001, nhưng để đối tượng ngoại tình "chung sống như vợ chồng" mới bị xử lý hành chính hoặc gây ra những hậu quả như qui định tại Điều 182 BLHS 2015 thì rất xa vời.

Thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp ngoại tình lại không "chung sống như vợ chồng" mà lén lút hoặc công khai "quan hệ tình cảm" tại nhà nghỉ, cơ quan, công sở, thậm chí còn đưa cả về nhà riêng của vợ, chồng để ân ái…

Trong trường hợp này, do họ không "chung sống như vợ chồng" mà chỉ "tàu nhanh", "chớp nhoáng" với nhau nên ngay cả xử lý hành chính cũng không thực hiện được, chưa nói đến truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong khi, hành vi ngoại tình mà không "chung sống như vợ chồng" cũng để lại những hậu quả không thua kém gì với hành vi ngoại tình mà có "chung sống như vợ chồng".../.

 

Theo Hoanhap.vn

Những món đồ thời trang ''không thể hiểu nổi'' nửa đầu năm 2019

Thứ ba, 16/7/2019 | 17:07 GMT+7

Thương hiệu Anh gây tranh cãi với thiết kế crop top kém tinh tế để lộ cơ thể nam giới một cách phản cảm. Ngoài ra, còn có nhiều trang phục của các nhà mốt khác bị chỉ trích.